Tin Tức   /   

Tin Tức Bất Động Sản

HoREA: Tình trạng tranh chấp trong chung cư tiếp tục gia tăng

24/06/2017    105

“Đặc biệt gay gắt là nhiều trường hợp chủ đầu tư không làm "sổ đỏ" cho người mua nhà qua nhiều năm, trong đó có nhiều trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình nhưng đã đưa dân vào ở không đảm bảo an toàn.”, HoREA nhấn mạnh.


Nội dung này được Hiệp hội Bất Động Sản TP.HCM (HoREA) đề cập trong báo cáo tình hình thị trường bất động sản sản 6 tháng đầu năm và dự báo thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2017.

Hiệp hội nhận định, cơn sốt "giá ảo" đất nền phân lô ở các quận ven và huyện ngoại thành đã được hạ nhiệt kịp thời nhờ có những biện pháp chỉ đạo giải quyết quyết liệt của Lãnh đạo thành phố, và sự vào cuộc của các sở, ngành chức năng và các quận, huyện, đồng thời qua đó đã giúp tăng cường sự minh bạch thông tin về quy hoạch, về chính sách tách thửa đất ở của thành phố rất được người dân đồng tình, hoan nghênh.

Để thực hiện việc cấp "sổ đỏ" cho người nước ngoài khi mua nhà ở trong các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh, Hiệp hội đã đề nghị và đã được Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có văn bản hướng dẫn các tỉnh và thành phố thực hiện, sẽ giải quyết được ách tắc này.

Cư dân Thảo Điền Pearl dọn về sống nhiều năm qua mà vẫn chưa được nhận sổ hồng - Ảnh: Huyền Trâm

HoREA cũng nhấn mạnh tình trạng tranh chấp trong chung cư tiếp tục gia tăng, chủ yếu là tranh chấp do chủ đầu tư chậm tổ chức đại hội chung cư để bầu Ban quản trị, chưa bàn giao quỹ bảo trì chung cư, tranh chấp phần sở hữu chung trong chung cư (nhà để xe, phòng sinh hoạt cộng đồng, các diện tích có thể kinh doanh cho thuê...), tranh chấp về quản lý sử dụng nguồn thu phí vận hành chung cư do các hộ dân nộp hàng tháng, về chất lượng xây dựng chung cư, chất lượng thiết bị, công trình phòng cháy chữa cháy.

“Đặc biệt gay gắt là nhiều trường hợp chủ đầu tư không làm "sổ đỏ" cho người mua nhà qua nhiều năm, trong đó có nhiều trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, hoặc chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình nhưng đã đưa dân vào ở không đảm bảo an toàn.”, HoREA nhấn mạnh.

Việc Bộ Tài chính công bố danh sách 60 dự án nhà ở sử dụng quỹ đất do thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, hoặc di dời nhà xưởng vào khu công nghiệp, chuyển sang cơ quan Thanh tra Chính phủ tham khảo trong quá trình thực hiện kế hoạch thanh tra về đất đai năm 2017, đã có tác động đến chủ đầu tư và cả người mua nhà.

Thực hiện khoản 12 điều 6 Luật Nhà ở về việc nghiêm cấm "sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở" (áp dụng kể từ ngày 01/01/2016) đã có tác động đến nhiều hộ dân và doanh nghiệp đã có hoạt động kinh doanh nhiều năm (thậm chí có những trường hợp đã kinh doanh ổn định vài chục năm qua) ở một số khu chung cư cũ có truyền thống vừa ở vừa kinh doanh, hoặc tầng trệt hoạt động kinh doanh.

HoREA lấy ví dụ điển hình như tầng trệt chung cư cũ 91 Nguyễn Du, quận 1 chủ yếu là các văn phòng luật sư, công chứng, hoặc chung cư cũ trệt, một lầu số 76 - 90 Lê Lợi, quận 1 mà mỗi căn hộ tầng trệt, lầu 1 đều kinh doanh; và cũng tác động đến việc khởi nghiệp của thanh niên thường chỉ sử dụng bàn làm việc với rất ít lao động trong căn hộ chung cư của cha mẹ để tiết kiệm chi phí ban đầu.

Theo BizLIVE.

: 0236.357.3339

: 0914.745.565