Tin Tức   /   

Tin Tức Bất Động Sản

Cử tri chất vấn việc hàng loạt dự án đô thị bị bỏ hoang

23/06/2017    111

Ngày 20/6, tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND TP. Hà Nội, một vấn đề nóng được cử tri quận Hoàn Kiếm quan tâm là tình trạng hàng loạt các dự án bất động sản được phê duyệt trước khi sáp nhập tại các huyện ngoại thành sau gần 10 năm vẫn bỏ hoang gây lãng phí, khiến dư luận bức xúc.


Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, với các dự án tại huyện Mê Linh và các huyện ngoại thành khác, trong năm 2016 và 5 tháng đầu năm 2017, đích thân ông đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn với các sở ngành liên quan. Ông Chung nói, tại đây đã họp bàn, kiểm tra lại để tháo gỡ những vướng mắc cho các dự án của những doanh nghiệp tại huyện Mê Linh đã được tỉnh Vĩnh Phúc giao cho kinh doanh. Ông Chung cũng cho hay, việc các dự án chậm trễ là do nhiều nguyên nhân, trong đó có những vướng mắc trong việc phê duyệt quy hoạch, chủ đầu tư chưa nộp nghĩa vụ tài chính về đất đai. Thậm chí có trường hợp chủ đầu tư "bỏ chạy" không thực hiện.

 

Nhiều dự án bị bỏ hoang hàng chục năm gây lãng phí

 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ đôn đốc giải quyết những kiến nghị của cử tri, đồng thời sẽ giám sát để kiến nghị được giải quyết nghiêm túc với tư cách là đại biểu HĐND thành phố. Được biết, riêng huyện Mê Linh, từ sau khi hợp nhất đến nay, hiện có 47 dự án xây dựng khu đô thị, nhà ở với tổng diện tích khoảng 1.743 ha. Trong đó, 24 dự án đang xây dựng hạ tầng hoặc công trình kiến trúc; 18 dự án đang GPMB và 14 dự án đã hoàn thành GPMB.

Liên quan đến quy định về phòng chống tiêu cực tham nhũng, cử tri Nguyễn Văn Hoà (phường Hàng Bồ) cho rằng, Trung ương đã thông báo cho 1.000 cán bộ do Trung ương quản lý phải kê khai tài sản cá nhân. Do đó, Thành ủy và UBND TP. Hà Nội cũng phải rà soát, lên danh sách và thông báo số cán bộ cần kê khai tài sản do Thành ủy, UBND thành phố quản lý. Theo cử tri, không dừng lại hình thức, việc kê khai tài sản cá nhân phải đi sâu vào bản chất, cho quần chúng nhân dân biết để giám sát, phản biện, kiến nghị, bổ sung; thay vì chỉ đơn thuần kê khai tài sản mang tên cán bộ, phải kê khai tài sản liên quan để tránh tình trạng đứng tên người khác ngụy trang cho hành vi tiêu cực, tham nhũng.

Về việc này, ông Chung cho biết, vừa rồi, Thành ủy Hà Nội cũng đã tiến hành kiểm điểm theo chỉ đạo của Trung ương về việc kiểm điểm trên tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Trong đó có việc giám sát kê khai tài sản của cán bộ do Thành ủy quản lý. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết: "Tiếp thu ý kiến của cử tri, tới đây tôi sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy công khai nội dung này".

Hồ Tây sẽ chỉ có 1 thuyền nổi hoạt động

Về việc di chuyển các nhà thuyền nổi trên hồ Tây, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, ông đã kiểm tra và 4 lần đối thoại với các doanh nghiệp có các nhà thuyền nổi, vận động, yêu cầu các doanh nghiệp phải di rời. Ông Chung nhấn mạnh: "Tới đây, hồ Tây chỉ có duy nhất một con tàu hoạt động và phải đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế".

Theo Tiền Phong Online.

: 0236.357.3339

: 0914.745.565