Tin Tức   /   

Tin Tức Bất Động Sản

Còn nhiều rào cản trong đấu giá quyền sử dụng đất

23/06/2017    147

Đối với các huyện ngoại thành Hà Nội, công tác đấu giá quyền sử dụng đất được cho là cơ hội tạo nguồn vốn đầu tư phát triển xây dựng hạ tầng kỹ thuật cũng như thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, công tác này vẫn còn nhiều rào cản.


Giá khởi điểm cao hơn thị trường

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, năm 2017, Hà Nội đưa ra chỉ tiêu đấu giá quyền sử dụng đất toàn TP là 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 5/2016, TP mới thực hiện được 2.063 tỷ đồng, tức chỉ đạt 20,63% kế hoạch năm.

Ghi nhận thực tế tại một số địa phương cho thấy, do thị trường bất động sản chưa thực sự khởi sắc, những thửa đất đấu giá có vị tríí không thuận lợi hoặc những lô đất nhỏ lẻ, xen kẹt trong khu dân cư...không thu hút được người tham gia đấu giá. Thậm chí, có trường hợp khách hàng trúng đấu giá, nhưng không nộp tiền khiến địa phương phải hủy kết quả để tổ chức đấu giá lại. Ngoài ra, có những dự án chậm được phê duyệt, không bố trí vốn đầu tư kịp thời; giá khởi điểm đã hết hiệu lực... phải trình UBND TP phê duyệt lại…

Khó khăn trong công tác đấu giá quyền sử dụng đất ở nhiều huyện ngoại thành còn do mức giá khởi điểm cao hơn thực tế. Theo ông Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Chi nhánh phát triển quỹ đất Ứng Hòa, nếu áp dụng trên bảng giá đất mà TP ban hành thì một số khu đất có mức giá khởi điểm cao hơn thực tế. Chẳng hạn, một khu đất đấu giá tại xã Hoa Sơn có đầu tư hạ tầng, mức giá lên tới 14,9 triệu đồng/m2. Dù đã được TP chấp nhận giảm xuống còn 10 triệu đồng/m2 theo đề xuất của huyện nhưng kết quả đấu giá cũng chỉ đạt 1/3 số diện tích. Cũng theo ông Đại, trong 5 tháng đầu năm 2017, huyện Ứng Hòa tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất được 3 phiên ở các xã Phương Tú, Hòa Nam, Liên Bạt, Phù Lưu, Hoa Sơn và Minh Đức. Kết quả, nộp ngân sách Nhà nước gần 54,32 tỷ đồng, trong đó chỉ có 2 xã Hòa Nam và Minh Đức đạt 100% diện tích đất đấu giá, trong khi các xã còn lại đạt rất thấp, chỉ từ 9 - 32%...

Một khu đất dịch vụ tại thị trấn Phúc Thọ (huyện Phúc Thọ) được đầu tư hạ tầng bài bản đã tổ chức bán đấu giá

 

Tương tự, tại huyện Ba Vì, nhiều mảnh đất xen kẹt trong khu dân cư được địa phương tổ chức đấu giá nhưng sau nhiều lần thông báo mà không có người tham dự, huyện buộc phải kiến nghị TP điều chỉnh lại giá khởi điểm. Đơn cử, hồi đầu năm 2017, huyện Ba Vì tổ chức đấu giá khu đất tại xã Châu Sơn nhưng không có ai đăng ký; đến khi điều chỉnh giá khởi điểm xuống còn 805.000 đồng/m2 (giá khởi điểm đưa ra hồi năm 2014 là 920.000 đồng/m2) thì mới đấu giá thành công...Tương tự, nhiều khu khác trên địa bàn cũng gặp khó khăn do giá khởi điểm cao hơn giá thị trường.

Ông Hoàng Văn Hùng, Phó Trưởng phòng Tài chính huyện Ba Vì cho biết, nguồn vốn thu được từ đấu giá quyền sử dụng đất chủ yếu dùng vào việc trả nợ công trình xây dựng cơ bản của các xã, thị trấn đã hoàn thiện từ năm 2016. Hiện tại, huyện đang xin TP phê duyệt phương án làm hạ tầng các khu đấu giá ở mức độ đơn giản để giá đất không bị đẩy cao… Tính đến hết tháng 5 vừa qua, huyện mới thu được gần 18,62 tỷ đồng tiền trúng đấu giá, trong số này có gần 2,6 tỷ đồng thu nợ từ năm 2016 chuyển sang.

Bất cập trong quy trình

Bên cạnh các nguyên nhân kể trên, việc thực hiện dự án đấu giá quyền sử dụng đất tại các địa phương bị chậm trễ còn do thời gian hoàn thiện thủ tục quá dài. Ông Đặng Vũ Nhật Thăng, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây nhìn nhận, khó khăn của thị xã là những thửa đất công nhỏ lẻ, nằm xen kẹt trong khu dân cư. Dù loại đất này có diện tích từ 50-100m2 nhưng việc hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ thu hồi vẫn phải thực hiện đầy đủ tương tự khu vực có diện tích hơn 5.000m2. Thị xã nhận được kế hoạch giao năm 2017 là hơn 42 tỷ đồng, nhưng thời điểm hiện tại mới tổ chức đấu giá một phiên, thu được hơn 6 tỷ đồng. Để đạt được kế hoạch TP giao là vấn đề rất khó vì phần lớn các dự án hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện quy trình...

Huyện Mê Linh cũng gặp khó khăn tương tự. Theo kế hoạch TP giao năm 2017 là 120 tỷ đồng nhưng đến nay, huyện cũng chỉ tổ chức đấu giá được 4 phiên với số tiền thu được là 29,5 tỷ đồng. Theo ông Trần Văn Minh, Giám đốc Chi nhánh phát triển quỹ đất Mê Linh, quy trình thủ tục của dự án đấu giá mất khá nhiều thời gian do phải thực hiện đầy đủ các công đoạn từ chấp thuận địa điểm, trình chủ trương đầu tư, các đơn vị tư vấn đo đạc bản đồ hiện trạng, xin cấp chỉ giới đường đỏ quy hoạch xây dựng đến phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật…"Hiện tại, huyện Mê Linh vẫn còn 26 dự án phải chờ tới kỳ họp HĐND TP vào đầu tháng 7/2017 mới trình được kế hoạch sử dụng đất. Bên cạnh đó, thủ tục ra quyết định thu hồi đất cũng phải chờ 90 ngày", ông Minh cho biết.

Từ những khó khăn trên, các địa phương đang đề nghị UBND TP ủy quyền cho UBND cấp quận, huyện được thẩm định, phê duyệt giá khởi điểm đối với các dự án dưới 5.000m2 thì mới mong công tác đấu giá đất ở các huyện ngoại thành đạt hiệu quả như mong muốn. Ngoài ra, TP cũng nên cho đăng ký bổ sung kế hoạch sử dụng đất đối với các dự án đã được phê duyệt quy hoạch, đủ điều kiện đăng ký kế hoạch sử dụng đất. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian trong quy trình cũng rất cần các cấp, ngành chức năng thực hiện để đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác đấu giá, góp phần tạo nguồn vốn xây dựng nông thôn mới.

Theo Hà Nội mới.

: 0236.357.3339

: 0914.745.565