Tin Tức   /   

Tin Tức Bất Động Sản

Ngang nhiên lấn chiếm đất công, chính quyền bất lực

23/06/2017    97

Đất công đang thuộc quyền quản lý của UBND xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) bị một hộ dân lấn chiếm xây tường kiên cố, rào sắt, sử dụng để kinh doanh... Mặc dù tình trạng này đã kéo dài một thời gian nhưng chính quyền sở tại vẫn không giải quyết dứt điểm.


Ngang nhiên lấn chiếm đất công
 
Bà Trần Quỳnh Giao (SN 1974, trú tại P. Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân) cho biết, gia đình bà có một ngôi nhà tại số 12 ngách 89 xóm Lẻ, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Lô đất mà gia đình bà Giao được cấp sử dụng có một mặt giáp với khu vực trước đây là mương nước và ao là đất công, thuộc quyền quản lý của UBND xã Tân Triều theo quy định tại Khoản 3 Điều 23 Luật Đất đai.
 
Khi biết khu vực mương nước, khu ao thuộc đất công có quy hoạch sau đó san lấp để triển khai làm đường đi và dự án xây dựng khu tái định cư thì một số hộ dân trong đó có ông Nguyễn Ngọc Anh ngang nhiên cho đổ đất lên phần mương nước tiếp giáp với lô đất thuộc quyền sử dụng của gia đình bà Giao, xây tường áp sát vào tường nhà và cho rào bằng lưới thép B40, xung quanh cố định bằng các cọc sắt. Việc xây tường như vậy chắn lối ra của nhà bà Giao.
 
Mảnh đất công do UBND xã Tân Triều quản lý khoảng 15m đã bị người dân  lấn chiếm, xây dựng để bán hàng. Ảnh C.N

 

Theo ghi nhận, mảnh đất này rộng khoảng 15m2, xung quanh được rào chắn lưới thép rất kiên cố, phía bên trong đã xây tường cố định. Mỗi ngày vẫn có một người phụ nữ bày bàn ghế ngồi bán trà đá ở đây.
 
Tuy là đất công nhưng vẫn xảy ra tình trạng lấn chiếm khiến nhiều người dân bức xúc. Nhằm đảm bảo an ninh trên địa bàn, UBND xã Tân Triều đã đứng ra mời những người liên quan đến làm việc, hòa giải. Song, qua nhiều lần hòa giải, 2 bên vẫn chưa có tiếng nói chung.
 
Chính quyền bất lực?
 
Biên bản làm việc giữa các bên ngày 19/3/2016 có nêu rõ: Theo hồ sơ địa chính đang lưu tại UBND xã, diện tích đất mà ông Nguyễn Ngọc Anh quây lưới B40, lát bê tông giáp khu đất tái định cư là đất công do xã quản lý. Việc làm này của ông Ngọc Anh là chưa đúng quy định của pháp luật.
 
Được biết, ông Ngọc đã nhiều lần dựng tôn, xây tường rào và khi có phản ánh, phía UBND xã Tân Triều lại cho cán bộ kiểm tra và xử lý. Theo bà Giao, sự việc xảy ra trên địa bàn đã khá lâu nhưng chính quyền không quyết liệt để xử lý dứt điểm.
 
Trước đó, ngày 5/6, khi nhận được phản ánh của PV về việc này, UBND xã Tân Triều đã cử lực lượng chức năng đến xử lý. Song, đến sáng ngày 20/6 ghi nhận của PV cho thấy, mảnh đất này đã được xây tường gạch, có rào sắt bố trí cẩn thận. Phía bên trong có một người phụ nữ bày bàn ghế bán trà đá, nước mía,…
 
Liên quan đến việc này, ông Đặng Ngọc Quyền, Phó chủ tịch UBND xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết, phần diện tích mà ông Ngọc lấn chiếm là đất của UBND xã quản lý nên cứ có sai phạm là xử lý. Về tranh chấp thì UBND xã đã nhiều lần mời những người liên quan đến để giải quyết nhưng chưa đi đến kết quả cuối cùng.

 

Theo Lao Động Online.

: 0236.357.3339

: 0914.745.565