Tin Tức   /   

Tin Tức Bất Động Sản

Độ cao tĩnh không xây dựng tại khu trung tâm TPHCM được nâng cao từ 1,5- 2,5 lần

23/06/2017    97

Chiều ngày 21-6, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (hoREA) cho biết, Bộ Quốc phòng vừa trả lời kiến nghị của HoREA liên quan đến cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ phù hợp với điều kiện thực tiễn của TPHCM, trong đó có liên quan đến lĩnh vực quốc phòng.


Theo Bộ Quốc phòng, trên thực tế, Bộ Tổng Tham mưu đã công bố quy hoạch không gian cho một số khu vực trọng điểm có sân bay, trận địa, có tốc độ đô thị hoá nhanh như TPHCM và đã có thống nhất bề mặt chướng ngại vật nhiều khu vực để địa phương chủ động giải quyết cấp phép xây dựng cao trình. Ngoài ra, căn cứ vào thực tiễn cấu trúc không gian đô thị TPHCM, Bộ Tổng Tham mưu đã ký ban hành Công văn 1997/2009 thông báo về quản lý các bề mặt giới hạn chướng ngại vật hàng không và trận địa quản lý, bảo vệ vùng trời khu vực TPHCM.

Theo đó, các tiêu chuẩn về độ cao tĩnh không được phép xây dựng tại khu vực trung tâm thành phố được nâng cao từ 1,5 đến 2,5 lần so với quy định tại NĐ 32/2016 nhằm tạo điều kiện cho UBND TPHCM và các sở, ngành liên quan chủ động quy hoạch không gian đô thị, giải quyết cấp phép xây dựng đúng quy định, bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, giảm bớt thủ tục hành chính, tức không thoả thuận chiều cao tĩnh không theo “tầng” mà theo chiều cao. Thậm chí có nơi cao đến 100m mà không phải xin ý kiến Cục Tác chiến.

Độ cao tĩnh không xây dựng tại khu trung tâm TPHCM được nâng cao từ 1,5- 2,5 lần

Theo Bộ Quốc phòng, để thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương giải quyết việc cấp phép xây dựng các cao trình, xem xét điều kiện địa lý khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM tham chiếu các quy định tại NĐ 32/2016; đồng thời Bộ Quốc phòng cũng cho biết đồng ý cho TPHCM tiếp tục áp dụng các quy định tại Công văn 1997/2009 để TPHCM linh động, thực hiện quy hoạch và cấp phép xây dựng cho các cao trình trên địa bàn TPHCM.

Trước đó, HoREA đã có đề xuất về việc Bộ Quốc phòng nên để Sở Xây dựng TPHCM hoặc Sở Quy hoạch- Kiến trúc TPHCM có trách nhiệm làm việc với Cục Tác chiến để thống nhất về bản đồ phễu bay và độ cao tĩnh không vì theo quy định hiện hành, nhà cao tầng (từ 10 tầng trở lên) được Cục Tác chiến Bộ Quốc phòng thoả thuận độ cao tĩnh không tốn rất nhiều thủ tục và thời gian.

Theo Trí thức trẻ.

: 0236.357.3339

: 0914.745.565